Lê phi Ô
B́nh-Tuy, Những ngày cuối cùng !
(Hồi kư chiến trường)

 
       Đầu tháng 04 năm 1975, Tiểu-khu B́nh-Tuy được TK/ B́nh-Thuận thông báo: Đoàn người di tản từ các tỉnh miền Trung (sau cuộc lui binh của vùng II chiến-thuật) đang  

hổn loạn tràn vào thị xă Phan Thiết, lẫn lộn trong đó có một số tù nhân trốn thoát, thành phần bất-hảo và cả việt- cộng giả dạng lính Quốc-gia bắn,cướp phá gây sợ hải cho đồng bào tị nạn cũng như dân chúng tại địa-phương và tiếp tục đi về hướng B́nh Tuy. TK/BT tức khắc xin QĐ III tăng phái một đại-đội Quân-cảnh, đơn vị QC này làm nút chặn tại ngă ba 46 (ngă 3 vào B́nh-Tuy từ Quốc lộ I.

     Tiểu đoàn 344/ĐP của LêphiÔ chiếm giử các cao điểm xung quanh để bảo vệ QC làm nhiệm-vụ tước khí giới những quân-nhân thất lạc đơn-vị và bất cứ ai có vũ-khí trong đoàn người di-tản, những đơn-vị c̣n sĩ-quan chỉ-huy th́ được giử lại vũ-khí và chờ lệnh Quân-Đoàn III, Tiểu đoàn 341/ĐP của Đ/U Lê-Hùng phối hợp với Quân-cảnh để ngăn ngừa cướp phá và được lệnh bắn hạ bất cứ ai có vũ-khí mà không tuân theo lệnh QC, v́ thế chỉ trong 3 ngày với nhiều đoàn di-tản vào B́nh-Tuy ước độ gần 300 ngàn người nhưng rất trật-tự tiến vào thị xă La-Gi   (hoàn toàn có trật-tự từ cửa ngỏ vào B́nh-Tuy cho đến khi được xà lan di chuyễn hết về Vũng Tàu, 10 ngày mới hoàn tất).

        HOẠT ĐỘNG QUÂN-SỰ: Tiểu khu BT lúc đó c̣n 4 Tiểu đoàn ĐPQ: TĐ344/ĐP  Lê-Phi-Ô Tiểu-đoàn trưởng, giữ Phi-trường và đồi Hoa-Sim nơi đặt hai khẩu Đại bác 105 ly (hướng tây của BCH/TK và cách 800 mét). Tiểu đoàn 341/ĐP  Đ/U Lê-Hùng TĐT phối trí song song với TĐ của LêPhiÔ về bên phải của Phi-trường...cả hai Tiểu- đoàn có nhiệm-vụ ngăn chận địch từ hướng Quốc lộ I tràn vào B́nh-Tuy. Tiểu-đoàn 369/ĐP  Đ/U Hoàng-Quyền TĐT (Tử trận khi rút lui) ngăn chận địch từ hướng núi Tà-Cú (hướng Phan-Thiết), Tiểu đoàn 370/ĐP Th/tá Lê-kim-Lai TĐT, ngăn chận đich từ hướng Tỉnh Phước-Tuy và bảo vệ hướng lui binh của toàn Tiểu-khu. Các đơn-vị này hoạt động ngày đêm để phát hiện địch từ xa và bảo vệ sinh mạng tài-sản của đồng bào chưa kịp di tản. Một Trung-đoàn của SĐ 22/BB c̣n lại được tăng phái cho TK/BT, Tr/tá Danh Trung-đoàn trưởng với quân số không đầy đủ.

     Theo kế hoạch A khi di-tản chiến-thuật th́ Tr/đoàn của Tr/tá Danh và TĐ344/ĐP của LêphiÔ sẻ là mủi xung kích mở đường máu về hướng Vũng-Tàu cặp bờ biển hoặc đường rừng đi Xuyên-Mộc (tùy trường hợp), TĐ 341/ĐP của Lê-Hùng bảo vệ Bộ chỉ-huy Tiểu-Khu và các Tiểu-đoàn 369/ĐP, Tiểu-đoàn 370/ĐP giữ nhiệm-vụ chận hậu. Riêng Đại đội 512 và 513/Trinh-sát (B́nh-Tuy có 2 đại-đội Trinh-Sát)  th́ t́m địch từ xa hướng QL.I, đồng thời trong ngày 21/04/1975 Bộ chỉ-huy Tiểu-khu được Thiếu Tướng Lê-minh-Đảo Tư-lịnh Sư-đoàn 18BB cho biết Ông đă rút quân...bỏ ngỏ Xuân-Lộc (Long-khánh), ngoài ra chúng tôi không nhận được bất cứ lệnh lạc nào từ Bộ Tư-lệnh Quân-đoàn III ở Biên-Ḥa, Tiểu-khu B́nh-Tuy coi như hoàn toàn bị bỏ rơi...! tuy thế chúng tôi vẫn sửa soạn cho một cuộc tử-thủ v́ chưa nhận được lệnh lui binh. Tiểu-khu B́nh-Tuy từ năm 1969 không có bất cứ một đơn-vị chủ-lực quân nào trú đóng cả. An-ninh lănh thổ hoàn toàn do Địa-Phương-Quân đảm-trách, các tiểu đoàn ĐPQ được chỉ-huy bởi những sĩ-quan giàu kinh-nghiệm chiến-trường và những sĩ-quan từ các đơn-vị chủ-lực quân về. Tuy nhiên người lính ĐPQ B́nh-Tuy chưa bao giờ trực-diện với Tanks địch nên hoàn toàn không có một chút kinh- nghiệm diệt Tanks . Tôi cho mời các vị sĩ-quan và Hạ sĩ-quan, những người trước đây đă từng chạm trán với Tanks địch khi c̣n phục-vụ trong các đơn-vị chủ lực, thành lập cấp- tốc các tổ chống chiến-xa và huấn luyện cho họ cách diệt Tanks...hơn nữa tôi muốn trấn an binh- sĩ, chỉ rỏ những khuyết-điểm của Tanks nhất là ban đêm, bọn chúng như những thằng mù không đáng ngại, cần nhất là phải diệt những tên tùng thiết và M72 nhắm những yếu điểm của Tanks mà bắn như giây xích để Tank không tiến lên được nếu xích bị đứt, bắn tài xế hoặc chổ tiếp giáp thân xe với pháo tháp để súng đại-bác của Tank không quay được.

      Một trận đánh lớn sắp xảy ra giữa Ta và địch mà quân số cũng như vũ-khí quá chênh lệch, Việt-cộng quân số cấp sư-đoàn hoặc hơn nữa với cả một trung-đoàn "pháo mặt đất và cao xạ" cùng với 24 Tanks T54. Phía ta với 4 tiểu-đoàn ĐPQ mà quân số mỗi tiểu-đoàn chỉ c̣n phân nữa hoặc 2/3;  2 khẩu pháo 105 ly với đạn dược thiếu hụt, 4 chiếc Commando-car V100. Nhưng cả 4 tiểu-đoàn ĐPQ phải phân tán nhiều nơi v́ nhu cầu pḥng-thủ, trong đó hai tiểu-đoàn 344/ĐP của LêphiÔ và tiểu-đoàn 341/ĐP của Lê-Hùng là tuyến án-ngữ chính ngăn chận  địch cấp sư-đoàn với chiến xa.
 
     Tôi đang suy-nghĩ miên-man về trận đụng độ sắp tới với việt cộng th́ Trung-úy Ng. v. Th...tiến đến trước mặt tôi, quân-phục chỉnh tề với vẻ mặt nghiêm-trọng nhưng không mang vũ-khí. Tôi bực bội v́ tác-phong của một quân-nhân khi đang đối diện với địch quân...định hỏi súng đạn của anh đâu, th́ anh ta ấp úng:
     - Thưa Alfa, Tôi đến để....từ giả alfa !
 Tôi trợn mắt hỏi lớn:            
     - Cái...ǵ ?!
 Tr./úy Th...nói tiếp:
     - Đáng lư tôi lặng lẽ bỏ trốn, nhưng không hiểu sao tôi lại đến gặp Ông trước khi ḿnh xa nhau. Xin alfa cho phép tôi quay về Phan-Thiết với gia-đ́nh (Phan-Thiết đă lọt vào tay Việt-cộng cách đây ba ngày: 19/04/75)
     Tôi đă hiểu, khi anh Th. mới ra trường về tŕnh-diện đại-đội lúc đó tôi c̣n là đại-đội trưởng đại-đội biệt lập. Tôi được pḥng An-ninh Tiểu-khu gởi văn-thư mật thông báo chi-tiết cá-nhân anh ta là, trước kia c̣n là sinh-viên văn-khoa ở Saigon anh ấy tham-gia biểu t́nh chống chính-phủ, chống chủ-trương Quân-sự học đường cùng nhóm với Huỳnh-tấn-Mẫm...và nghiêm trọng nhất là chú ruột anh ấy tên Nguyễn-văn-Đá, một cán-bộ Việt-Minh đă ở tù Côn Đảo 12 năm với tội ám-sát một viên chức cao cấp của ta tại Phan-Thiết thời Quốc-trưởng Bảo-Đại (Viên chức này là người thân trong gia-đ́nh tôi, lúc đó tôi mới 12 tuổi và đă có mặt trong đám tang), dường như sau khi măn tù tên Ng. v. Đá lại trốn vào rừng hoạt động với việt-cộng. Tôi nguyên gốc là Sĩ-quan Quân-Báo v́ thế Tiểu-khu đă phân-phối anh ấy về với tôi để tiện việc theo dơi anh ta. 
  
Một thoáng buồn đến với tôi, anh ấy đă sống với tôi nhiều năm tại Vỏ-Đắt, tôi chưa thấy anh ta lộ một hành động nào phản-trắc hoặc tránh né quân-lệnh được giao phó. Đáng lư khi nghe anh ta có ư định quay về vùng việt-cộng kiểm-soát, tôi phải bắt giữ anh ấy ngay và giải giao cho An-ninh Quân-đội nhưng tôi đă không làm vậy, tôi buông một câu nói trong vô thức:
    - Anh đi...đi...! 
     Anh ta chào tôi và quay gót, tôi nh́n theo với tâm-trạng T́nh, thù lẫn lộn !.  Không riêng ǵ Tr/úy Th., chỉ cách đây vài ngày có 2 người tự ư rời bỏ đơn-vị để lo cho vợ con và đang t́m ghe để trốn thoát về Vũng-Tàu. Theo quân-lệnh số 1 Tiểu-khu vừa mới ban hành trong t́nh trạng khẩn-cấp: Tôi có quyền "bắn bỏ bất cứ quân-nhân nào tự ư rời bỏ đơn-vị trong khi đang đối diện với địch quân"...nhưng tôi đă không thi hành đứng-đắn lệnh thượng cấp, tôi không thể giết người khi mà chỉ trước đây vài ngày thôi họ đă là đồng-đội cùng sát cánh bên tôi....Họ đă quên hết lời thề nơi Vũ-đ́nh trường ngày nào....giờ đây họ ĺa bỏ anh em trong lúc dầu sôi lữa bỏng!

     Ngày 22/4/1975 Trinh-Sát chạm địch tại ấp Láng-G̣n cách Bộ chỉ-huy Tiểu-khu hơn 6 cây số từ hướng Quốc lộ I đi vào, Việt cộng có tất cả 24 xe tăng với Quân số Bộ binh cấp Sư-Đoàn đang tiến vào tỉnh lỵ B́nh-Tuy (cánh quân này thuộc Quân đoàn số 5 VC, tôi đọc được trên báo Nhân Dân khi bị VC giam ở Chí-Ḥa). Trinh-sát lui dần đến cầu Láng-G̣n và chận được đơn vị tiền phương của VC tại đây. Toán Ḿn của Trinh-Sát cho gài ḿn giựt sập cầu Láng-G̣n để ngăn chận Tanks. Suốt ngày 23/04/1975 những đơn vị tiền phương VC không thể nào vượt qua được Đại-đội 512/TS và ĐĐ513/Trinh-sát tại cầu Láng-G̣n, v́ là mùa nắng nên sông Láng-G̣n có chổ cạn không có nước do đó bọn việt cộng đă t́m được chổ hai bên bờ thoai thoải dốc để Tanks của bọn chúng vượt qua.    B́nh-Tuy không đủ quân số và hỏa-lực (chỉ với 2 khẩu đại-bác 105 ly) cũng không có phi-cơ đánh bom để ngăn cản đà tiến quân của cộng-sản Bắc Việt.                                                                     
     Lúc 06:00giờ chiều VC bắt đầu pháo vào Tiểu-khu, trung tâm Yểm-trợ Tiếp-vận, Căn cứ pháo-binh nơi đặt BCH/TĐ 344/ĐP và sau đó là khắp mọi nơi trong tỉnh lỵ kể cả khu dân cư. Một trận địa pháo khủng-khiếp không thua ǵ ở An-Lộc năm 1972...cả tỉnh lỵ biến thành biển lữa. Đến 08:00 giờ tối 12 chiếc xe Tăng T54 với tùng thiết và cả một Trung-đoàn bộ binh theo sau tiến vào Phi-trường nơi tuyến của tôi (TĐ344/ĐP). Chúng tôi không có vũ-khí chống Tank, đại bác 57 ly hết đạn chưa được bồi hoàn, chỉ có 6 khẩu M72 nhưng khi kéo ống phóng th́ 3 khẩu bị đứt "giây kích-hỏa" nên không xữ dụng được, hai khẩu bắn trúng Tank nhưng chỉ trượt pháo tháp, chúng chỉ khựng lại rồi tiếp tục tiến tới với hỏa lực tối đa. Chúng tôi không ngán Tank nhưng v́ bộ binh của chúng quá đông nên tuyến đầu bị bể phải lui về tuyến sau, xe Tanks VC rượt theo và cán lên cả tuyến sau. Chúng tôi xử dụng lựu đạn để ngăn bộ binh địch trong t́nh thế tuyệt vọng..!

     Gần một giờ quần thảo với Tanks, với hằng ngàn bộ binh địch...chúng tôi chỉ M16 với hai hoả-lực đạn, hai khẩu pháo 105 ly của ta đả bị pháo địch và T54 khống chế, trận chiến bất cân xứng nhưng v́ kỷ-luật quân đội, v́ danh-dự của người lính VNCH chúng tôi phải chiến-đấu cho dù sự thất bại khó tránh khỏi. Kết quả bi-thảm đến với chúng tôi: Đại-đội chỉ-huy tan rả, Bộ chỉ-huy Tiểu-đoàn gồm có tôi, vài sĩ-quan trưởng ban và một số anh em cận-vệ tất cả 12 người chỉ c̣n sống sót 3 người, những người may-mắn đó là Tôi (người viết) một anh truyền-tin và một anh cận-vệ nhờ vào nhửng rảnh sâu do nước mưa xói ṃn chúng tôi nằm dưới rảnh khi xe Tăng (Tanks) cán qua. 

     Bọn việt cộng dă man và mất cả nhân tính, những người bị thương đều bị bọn chúng bắn bồi hoặc cho Tank cán qua người, các đại-đội khác của Tiểu-đoàn cũng tan hàng với sức tiến vủ bảo của T54 và đông đảo bộ binh địch cấp Trung-đoàn (trong thời điểm này mỗi tiểu-đoàn của chúng tôi quân số chỉ c̣n lại 1/2 v́ không có phương-tiện vận chuyển tân binh bổ-sung từ Saigon, một số binh-sĩ đào ngủ để lo cho đ́nh..v..v..) tiểu-đoàn 341/ĐP của Đ/U Lê-Hùng đă tận lực chiến-đấu với Tanks và đông đảo bộ binh địch và sau cùng cũng chịu chung số phận như Tiểu-đoàn của tôi. Tiếp theo và ngay trên đường nhựa cả đoàn xe hơn 20 chiếc đủ loại chở đầy lính VC và cả chục chiếc T54 chạy thẳng vào tỉnh lỵ sau khi bọn chúng đă phá-hủy ḿn chống chiến xa và rào cản trên lộ. Tiểu-đoàn 344/ĐP của tôi hơn 300  người (v́ chưa được bổ sung) bị Tanks địch xé nát từng mănh, cả đại-đội chỉ-huy và bộ chỉ-huy tiểu-đoàn giờ đây chỉ c̣n 3 người, cả 3 anh em chúng tôi băng ḿnh vào trại cưa gần đó, một chiếc T54 rượt theo ủi sập hàng rào nhưng nhờ những cây súc rất to nên T54 khựng lại không tiến lên được. Dưới hỏa lực của T54 và bọn tùng thiết bắn như mưa anh em chúng tôi lao ḿnh trong đêm tối về hướng b́a rừng cách đó gần 1000 mét tai nghe văng vẳng bọn việt cộng la hét lẫn trong tiếng súng, khói lữa mịt mùng bao trùm cả bầu trời tỉnh lỵ B́nh-Tuy.                                                          
     Khi vào đến nơi tương đối an-toàn, Tôi cố gắng liên- lạc Trung-tâm hành quân, các đơn vị bạn và các đại-đội của tôi nhưng tất cả đều không có tiếng trả lời, Tanks T54 đang tấn công Trung-tâm hành-quân Tiểu-khu, Ty CSQG, bệnh viện Dân Quân-y Tỉnh và khắp nơi lữa cháy ngút trời. Chưa bao giờ tôi xuôi tay bất-lực nh́n địch quân tung-hoành như chổ không người như lúc này, có lẽ những chiến-hữu của tôi ở trung-tâm hành-quân Tiểu-khu đă khan tiếng kêu gọi tiếp viện trong mỏi ṃn, viện quân ở đâu ?, những đơn-vị tinh-nhuệ chủ-lực quân đă từng làm cho cộng quân khiếp vía, các Anh đang ở đâu ?! Thảm-kịch đang xảy ra cho chúng tôi, những phương-tiện chiến-tranh hiện-đại của khối cộng-sản như một cối xay khổng-lồ đang nghiền nát thân xác người lính Địa-phương-Quân Tiểu-khu B́nh-Tuy cô-đơn...với trang-bị yếu kém chỉ đủ ngăn chặn bọn phá-hoại có tên gọi "Mặt trận giải-phóng miền nam", chỉ đủ để bảo-vệ hạ tầng cơ-sở của quốc-gia, bảo vệ an-ninh cho đồng-bào trong phạm-vi trách-nhiệm, làm sao chúng tôi có thể chống lại các đơn-vị chủ-lực của địch quân cấp sư-đoàn với đầy đủ phương-tiện cho trận đánh qui-ước !?!  Đây cũng là thành-tích và ước mơ của tên đồ-tể Kissinger, với người đồng-minh tán-tận lương-tâm, với hiệp-định Paris man trá: bản án tử-h́nh dành cho VNCH !.   Quay nh́n về hướng  BCH/Tiểu-khu... anh em chúng tôi đứng nghiêm đưa tay chào vĩnh-biệt trong uất-hận nghẹn-ngào dâng trào lên khoé mắt, sau đó súng cầm tay hướng về phía Vũng-Tàu, cả 3 chúng tôi lầm lủi trong đêm tối mịt mùng !  Đó là lúc 03:00 giờ sáng ngày 24 tháng 04 năm 1975.
 
Viết tại San Jose, Calif.  ngày 27 tháng 03 năm 2012
 
Lê phi Ô           
Cựu Tiểu-đoàn trưởng TĐ344/ĐP

Tiểu-khu B́nh-Tuy, (cựu tù A20 Xuân-Phước)
 
LUI  BINH  HÀNH
(tặng 2 vị Tiểu-đoàn trưởng của tôi: Lê phi Ô & Lê Hùng )

                             Lui binh, lui binh  hề lui binh
                             Tướng giỏi nghiến răng nén bất b́nh
                             Chiến trận bao năm chưa chiến bại
                             Một ngày buông súng quỉ thần kinh
 
                             Gh́m súng đêm đen đồi Bảo-Đại
                             Quân đi ngậm thẻ nuốt hờn căm
                             Hoài-Đức pháo rơi như đậu văi
                             Về đâu Quốc lộ 1  mù tăm
 
                             Băng rừng vượt chốt mở đường máu
                             Tiểu-đoàn ba trăm c̣n ba mươi
                             Bi đông cạn nước tay lựu đạn
                             Máu trộn mồ hôi lẫn xác người
 
                             Sông núi rùng ḿnh Biển-Lạc khóc
                             Ba-lô nón sắt vững ḷng Dân
                             H́nh vợ thẻ bài đeo trước ngực
                             Lăng-Quăng cầu găy Lính chồn chân
 
                             La-Ngà, Gia-Huynh địch vây khổn
                             Tánh-Linh tràn ngập bầy Kên-Kên
                             Quan nghinh đầu súng Lính đoạn hậu
                             Sống chết trời cho súng nổ rền
 
                             Vợ trẻ chờ chồng con chờ cha
                             Giặc ruồng thôn xóm nát tan nhà
                             Vơ-Xu, Chính-Đức rồi Vơ-Đắt
                             Về đâu La-Gi  xa thật xa
 
                             Người lính can trường vuốt mắt bạn
                             Cắn nát môi  nuốt lệ rưng rưng
                             Hỡi ơi chiến trận  anh-hùng tận
                             Vùi thây đánh dấu gốc bằng-lăng
 
                             Đêm sao Bắc-Đẩu soi mắt thần
                             Mỗi bước chân ḿn bẫy giăng ngầm
                             Suối-Kiết, Láng-G̣n  Tân-Long bến
                             Hải đội đâu mà biển lặng câm
 
                             Tiểu-đoàn ba trăm c̣n ba mươi
                             Mất tích thương vong lính tả tơi
                             Tận nhân lực  anh-hùng mạt vận
                             Xuôi đời theo vận nước nỗi trôi
 
                             Lui binh, lui binh  hề lui binh
                             Tướng giỏi nghiến răng nén bất b́nh
                             Trăm trận ra quân trăm trận thắng
                             Tháng tư bẻ súng đất trời kinh
 
                              TRẦN-VĂN-SƠN    03/2012
                              Đường-Trúc Thư Trang