Tùy bút: Chiến-tranh và t́nh yêu (bài 2)
Lê phi Ô


T̀NH YÊU và CHIẾN-TRANH !

"Tiễn anh một chén rượu tàn"
"một bàn tay nắm, một hàng lệ mau"
"Cuộc cờ thế sự binh đao"
"Phút giây tái ngộ ngàn sau biết c̣n !"  (thơ Cao thị Vạn-Giă)

    Qua một đêm yên tỉnh...rừng núi vẫn c̣n bao phủ một màn sương, một sự yên tỉnh hiếm hoi cho những người lính nơi tiền đồn heo hút Gia-Huynh ranh giới của Tỉnh Long-khánh và Tỉnh B́nh-Tuy. Nơi đây vắng vẻ...với một chiếc cầu ván dài 20 thước, bên kia cầu là xóm nhà lá độ mươi căn của những người thợ rừng. Hằng đêm bọn cộng phỉ thường đột nhập vào những thôn xóm nhỏ vài chục nóc gia nằm răi rác hai bên tỉnh-lộ để cướp phá các quán-tạp hoá mong t́m thức ăn như ḿ gói, cá hộp, cá khô, đường và thuốc hút để bổ sung cho những thiếu hụt lương thực của bọn chúng và thường chạm súng với những tổ phục-kích của ta.
    Tiền đồn Gia-Huynh với một Đại-đội ĐPQ cùng với Bộ chỉ-huy nhẹ Tiểu-đoàn, nằm trên Liên tỉnh-lộ 333 nối liền xă Gia-Rây thuộc tỉnh Long-khánh và quận Hoài-Đức thuộc tỉnh B́nh-Tuy, con đường duy nhất để người lính nhận tiếp-tế hàng tháng từ Bộ chỉ-huy Tiểu-khu và người dân có thể đi lại buôn bán với "thế-giới văn-minh" bên ngoài. Con đường này cũng là trục giao-liên rất quan-trọng đối với việt-cộng từ vùng duyên-hải Quân-khu III lên cao nguyên Quân-khu II qua ngỏ Phương-Lâm (Định-Quán, Long-khánh) và Madaguie thuộc tỉnh Lâm-Đồng. Do đó đă xảy ra nhiều trận đụng độ giữa ta và địch. Thỉnh thoảng việt-cộng lại mở
những trận phục-kích đoàn Convoi tiếp-tế của ta để mong cắt đứt giao-thông và cô lập hai Chi-khu Tánh-Linh và Hoài-Đức.
    V́ thế, những đơn-vị trú đóng tại Gia-Huynh phải hoạt động ngày đêm để ngăn chận và tiêu-diệt bọn cộng phỉ. Ngoài nhiệm-vụ chánh là mở đường an-ninh trục lộ ban ngày, ban đêm phải tổ chức phục-kích để ngăn chận bọn việt-cộng phá hoại đường sá, cầu cống, đắp mô cũng như chôn ḿn trên tỉnh-lộ 333 gây thiệt hại sinh mạng và tài-sản của đồng bào qua lại làm ăn buôn bán. Đa số những chiếc xe cán phải ḿn của việt-cộng chôn trên đường là xe đ̣ chở khách và những xe nhỏ của người dân chuyên chở Cá, tôm, nông sản, thực phẩm về các chợ xa thuộc tỉnh Long-khánh...Ḿn bẩy bọn việt-cộng chôn bừa băi đă gây vô số thương
vong cho đồng bào mà đa số là đàn bà, trẻ con và những người lớn tuổi tuyệt nhiên không gây một thiệt hại nào cho chính-quyền và quân-đội v́ vài ba tháng đoàn Convoi tiếp-tế mới xử dụng đường bộ một lần.
    Khi nh́n những xe đ̣, xe Lambretta 3 bánh chở thường dân tan xác v́ ḿn việt-cộng...máu thịt của người dân vô tội vương văi khắp nơi trên đường, trên những bụi cây ngọn cỏ...người lính chúng tôi không kềm được nước mắt, xót xa cho đất nước, dân-tộc ta sao quá đọa đày bởi bàn tay đẫm máu của cộng-sản !   Tác-giă nào đó đă nói lên thảm họa này qua 4 câu thơ:

"Trên đường vào Cai-Lậy"
"Chiếc xe nào nổ tung"
"Ôi kẻ gài ḿn bẫy"
"Ngỡ ḿnh là anh hùng"

    Đoạn đường nguy-hiểm nhất của tỉnh-lộ 333 là "Cầu số 10", một chiếc cầu ván nhỏ dài 15 thước bắc ngang một con suối cạn thuộc lănh-thổ Tỉnh Long-khánh. Ra khỏi Gia-Rây độ 5 cây số về hướng Vỏ-Đắt là Cầu số 10, đi thêm một đoạn gần 3 cây số là Đồn Gia-Huynh thuộc lănh-thổ Tỉnh B́nh-Tuy. Đoạn đường này hai bên là rừng, quá xa và hẻo lánh thuộc lănh-thổ của Long-khánh nên họ không xử dụng nhưng rất cần thiết cho Chi-khu Hoài-Đức của B́nh-Tuy, do đó...Đồn Gia-Huynh của Hoài-Đức phải đảm trách luôn việc an-ninh lộ tŕnh mỗi khi có Convoi tiếp-tế.
    Từ đồn Gia-Huynh nếu tiếp tục đi thêm 2 cây số về hướng Vỏ-Đắt là Ấp Chính-Tâm 1, dân số ở đây độ 200 người với vài chục nóc gia, cũng có chợ họp vào buổi sáng, một nhà Thờ nhỏ của Linh-Mục Điền và dĩ nhiên cũng có một quán cà-phê nhỏ. Nơi đây là chổ đóng quân của Đại-đội 1, mỗi tháng...một hoặc hai lần, khi t́nh h́nh an-ninh cho phép, tôi cùng mấy anh cận-vệ từ Đồn Gia-Huynh lên đây để mua thực-phẩm, gặp gỡ bạn bè và không quên ghé quán cà-phê.
    Thiếu-úy Thịnh, một sĩ-quan trẻ có vóc dáng thư sinh hơn là lính trận, thích làm thơ và có giọng hát thật hay. Khi mới ra trường Thịnh đổi về ở chung với tôi...nhưng bây giờ th́ làm Đại-đội Phó cho Đại-đội 1 của Đại-úy Ṭng. Gặp tôi Thịnh mừng lắm, cả hai kéo vào quán cà-phê hàn huyên tâm-sự đủ mọi thứ chuyện làm như đă xa cách từ lâu lắm. Đoạn đường từ Đồn Gia-Huynh đến ấp Chính-Tâm 1 chỉ cách nhau hơn 2 cây số nhưng chúng tôi ít được gặp nhau v́ nhiệm vụ mỗi đơn-vị mỗi khác, hơn nữa đoạn đường tử-thần này rất nguy-hiểm...hầu như ngày nào cũng chạm súng với việt-cộng không lớn th́ nhỏ. Tôi thương Thịnh như em ruột và ngược lại, nó không gọi tôi bằng cấp bậc mà gọi bằng Anh và xưng Em, tôi cũng thích như vậy...v́ gia-đ́nh tôi chỉ có hai mẹ con, không anh em hay họ hàng thân thích (đúng ra, tôi cũng có một thằng em ruột...nếu c̣n sống nó cũng bằng tuổi Th/úy Thịnh)
    Thịnh khoe với tôi là nó có một cô Bồ nhà ở đường Phan-văn-Trị Gia-Định, năm ngoái khi về phép...trong một tiệc cưới của cô em bà con. Mai, cô em con bà D́ cố t́nh sắp chổ ngồi của nó với cô bạn học của Mai cùng trường Nữ trung học Lê-văn-Duyệt. Cô gái vóc dáng mănh mai, mái tóc dài xơa ngang lưng...gương mặt đẹp đượm một chút u buồn mà bạn bè cùng lớp thường gọi là "Nữ-hoàng sầu muộn" như ai đó một thời gọi Ca-sĩ Thanh-Thúy.   Mối t́nh nở hoa từ đó, Thịnh đă hai lần về phép thăm người yêu, nhưng mấy tháng gần đây chiến-trường sôi động trên khắp bốn Quân-Khu. Tại Hoài-Đức đă xảy ra nhiều trận đụng độ lớn
giữa ta và địch, tất cả giấy nghỉ phép thường niên đều bị hủy bỏ...nên Thịnh chỉ thỉnh thoảng mới nhận được thư của người yêu ! Trong lá thư gần nhất, cô ấy hứa mùa hè này (nếu t́nh trạng an-ninh cho phép), sẻ ra tận tiền đồn thăm nó, và bây giờ là bắt đầu mùa hè...ve sầu đă rộn ră trên những cành Phượng ven đường.
    Thịnh thường mơ một ngày nào đó bổng nhiên người yêu của nó với chiếc áo dài trắng nữ sinh xuất hiện nơi tiền đồn heo hút nầy, nó sẻ dẫn đi thăm những vùng đất lạ mà nơi đó...đă có lần đồng đội của nó đă nằm xuống...ḍng máu chan hoà trên ngọn cỏ, bờ mương cho đất mẹ được đơm bông. Rồi những đêm trời đầy sao sáng, ngồi trên vọng gác ngắm trăng lên...thả hồn về chốn xa xăm mà nơi đó chắc hẳn yên b́nh, không có chiến-tranh, không có người giết người cùng ḍng máu, cùng chủng tộc chỉ v́ một "học thuyết giai-cấp ngoại lai" nào đó !

    Buổi trưa đang ngồi chơi với vài anh em ở vọng gác cổng chính th́ một tiếng nổ long trời từ "Cầu số 10" vọng lại, chắc là một chiếc xe đ̣ nào đó cán phải ḿn việt-cộng. Lập tức tôi liên lạc với Bộ chỉ-huy Chi-khu Hoài-Đức báo cáo sơ khởi về tiếng nổ và sự hoài nghi của tôi, tôi được lịnh hành-quân lục soát khu vực cầu số 10 nơi có tiếng nổ lớn vừa rồi.
    Một cảnh tượng rùng rợn hiện ra trước mắt, chiếc xe đ̣ nhỏ bẹp dúm và nát như một đống sắt vụn vẫn c̣n đang bốc khói và âm ỉ cháy. Vật dụng buôn bán như gánh, thúng, rỗ và các thứ khác đều nát bét văng khắp nơi. La liệt những xác người có cái không toàn thây, có cái c̣n đủ nhưng nát bấy nằm trên vũng máu. Tôi cho lịnh binh-sĩ cố gắng t́m xem có ai c̣n sống sót không nhưng h́nh như tất cả đều chết hết, ước độ trên 20 người. Với sức tàn phá của trái ḿn loại Đại bác 105 ly bọn việt-cộng thường biến cải thành trái ḿn chôn trên đường để giết dân th́ chắc chắn không c̣n bất cứ ai có thể sống sót được. Những cảnh tượng kinh hoàng và dă man nầy tôi đă nhiều lần chứng kiến nhưng lần nào cũng làm cho tôi bị "shock" nặng, thần kinh hầu như tê liệt, liền theo đó là thái-dương tôi co giật liên hồi và một luồng máu nóng dồn lên mặt, thật đáng ghê tởm cho bọn người mang danh "Giải-Phóng".
    Tôi liên lạc được với đơn-vị quân-đội đồn trú tại xă Gia-Rây nhờ họ thông báo cho chính-quyền địa-phương giải quyết và thu dọn hiện trường. Một anh lính báo cho tôi biết có vài xác chết c̣n nguyên vẹn với thi thể mang nhiều thương tích...gồm có xác một cụ già, một chị c̣n trẻ, một em bé trai và một cô gái tuổi chưa tới 20, với sức ép của trái ḿn khi nổ làm áo quần rách tả tơi, có người thi thể gần lơa lồ anh em binh-sĩ đă dùng Poncho phủ lên xác người quá cố. Cô gái khoé
miệng c̣n rỉ máu, nước da đă chuyển sang màu tái nhưng không che hết nét đẹp kiều-diễm của một cô gái chốn thị thành, nàng c̣n quá trẻ...tôi chợt buông tiếng thở dài !
    Sau khi đơn-vị quân-đội và chính-quyền xă Gia-Rây hiện diện, tôi bàn giao khu vực hiện trường cho họ và lui quân.

    Ngay đêm đó, Đại-đội 1 phía ấp Chính-Tâm bị việt-cộng tấn công, suốt đêm tiếng súng giao tranh nổ liên tục, hỏa châu soi sáng cả vùng trời. Trên máy, tiếng Đại-úy Ṭng điều dộng binh-sĩ chống trả với cường độ tấn-kích của địch càng lúc càng dữ dội. Thiếu-úy Thịnh và một vài binh-sĩ bị thương nhưng không nặng lắm...Âm-thoại viên đang liên lạc với Bộ chỉ-huy Chi-khu xin C130 soi sáng và Trực-thăng tải thương. Tôi ra lịnh anh em trong tư thế sẳn sàng chiến-đấu và tiếp viện Đại-đội 1 khi có lệnh. Những tràng đại-bác 105 ly từ Chi-khu yểm trợ rất hiệu quả đă đẩy lùi nhiều đợt tấn-công tràn ngập của Cộng quân. Đại-đội 2 của Đại-úy Trương-Kiêm từ ấp Chính-Tâm 3 đang trên đường cứu viện. Từ Gia-Huynh, hai trung-đội cùng Bộ chỉ-huy nhẹ Tiểu-đoàn do tôi chỉ-huy, thọc sâu vào rừng để tránh việt-cộng phục-kích theo chiến-thuật "Công đồn Diệt viện" mà bọn chúng thường xử dụng. - sau đó tôi điều-động lực lượng cứu viện bao gồm cánh quân từ Gia-Huynh lên và Đại-đội 2 (-) của Trương-Kiêm từ Chính-Tâm 3 xuống đánh vào sau lưng và xuyên hông hướng tấn-công chính của địch.
    Đến hừng đông sức tấn-công của địch yếu dần và đến 07:00 giờ sáng th́ tiếng súng im hẳn. Địch rút lui để lại nhiều vũ-khí và xác chết của đồng bọn răi rác quanh đồn. Phía ta có 5 binh-sĩ tử thương và 25 người khác bị thương nặng và nhẹ trong đó có Thiếu-úy Thịnh, "thằng em" thân thiết của tôi. Sau khi lục soát và bố trí quân xong tôi ra Đồn gặp Đại-úy Ṭng Đại-đội trưởng Đại-đội 1 đơn-vị đồn trú bị tấn-công hồi đêm. Ṭng cho biết Thiếu-úy Thịnh bị thương nơi bụng nhưng không nặng lắm và đă được Trực-thăng tải thương lúc 09:00 giờ sáng. Ṭng đưa cho tôi chiếc ba-lô và nói: "Thiếu-úy Thịnh nhờ tôi chuyển cái này và nhắn Trung-hiếu cất giữ giùm nó" (Trung-hiếu là danh hiệu truyền-tin của tôi), Tôi cầm lấy chiếc ba-lô của Thịnh từ tay Đại-úy Ṭng và mừng thầm: "thằng em" thật may mắn...kỳ này nằm ở Tổng-y-viện Cộng-ḥa tha hồ gặp mặt người yêu !!!

    Một ḿnh trong quán cà-phê vắng (v́ chiến-trường c̣n bốc khói...nên chủ quán chưa dám buôn bán), tôi soát trong ba-lô xem đồ vật của Thịnh có những ǵ: vài gói thuốc Capstan, một ít vật dụng cá nhân vặt vảnh, một cuốn nhật-kư...tôi vừa cầm lên th́ một tấm h́nh rớt ra, h́nh của một cô gái c̣n rất trẻ với gương mặt đẹp, mái tóc dài buông lơi với đôi mắt buồn...thăm thẳm, chiếc áo dài nữ-sinh ôm gọn thân h́nh đều đặn. Đẹp quá !!
    Phía sau một ḍng chử với nét mực học tṛ: "Forget me not" Lan-Anh, Gia-Định 27.01.1973 - dưới cùng ghi: đ/c  64/3 Phan-văn-Trị, GĐ. Th́ ra, cô Bồ của Thịnh tên Lan-Anh...thằng này quả tốt số !  Nh́n kỷ tấm h́nh tôi thấy gương mặt Lan-Anh có nét quen quen h́nh như có gặp ở đâu đó, cố moi trong kư ức...nhưng tôi không thể nào nhớ được !

    Bổng nhiên, một luồng điện cực mạnh chạy dọc theo xương sống ! Tôi chụp vội ống liên-hợp gọi Đài Tiếp-vận Truyền-tin ở núi Chứa-chan (Gia-Rây). Qua một thời gian lâu chờ đợi v́ Đài tiếp-vận phải liên-lạc để nối kết nhiều nơi...cuối cùng đầu máy bên kia lên tiếng:

- Trung-hiếu...., Trung-hiếu...., Bảo-lộc gọi !

- Trung-hiếu đây....xin lỗi, ai đó ?

- Dạ, tôi là Trung-úy S... Phân Chi-khu trưởng Gia-Rây.

- Anh S....nhờ anh giúp tôi, anh có thể cho tôi biết danh tánh những nạn nhân chiếc xe đ̣ bị ḿn việt-cộng ngày hôm qua tại Cầu số 10 không !

- Trung-hiếu chờ chút...!

Tôi sốt ruột chờ đợi......, khoảng 15 phút sau:

- Alô, tôi là xă trưởng Gia-Rây,  tiếp chuyện Trung-hiếu !

- Chào ông Xă trưởng, xin ông vui ḷng cho tôi biết.........

Ông xă trưởng sốt sắn:

- Chỉ có một số người được xác-nhận danh tánh,  tôi xin đọc:
Nguyễn-thanh-Long......,   Vỏ-văn-Bé......., Huỳng-thị-Thanh......., Nguyễn-thị...Lan-Anh......

Hai tai lùng bùng,  tôi ngắt ngang:

- Xin ông đọc lại tên, họ người vừa rồi:

- Nguyễn-thị Lan-Anh, sanh ngày 16 tháng 01 năm 1955 - Địa chỉ: 64/3 đường Phan-văn-Trị,  Tỉnh Gia-Định......

    Tôi chết lặng...!   Ống liên-hợp của máy truyền-tin PRC.25 rời khỏi tay tôi rơi xuống đất vang lên một tiếng khô khan,  hai mắt tối sầm....h́nh ảnh Thịnh rồi Lan-Anh lướt nhanh trong đầu tôi...!
    ......................................................................................................................................................
    Ngoài kia, nơi khoảng đất trống trước cổng đồn, năm xác chết của đồng đội tôi được gói cẩn-thận trong những chiếc Poncho.  Cạnh đó không xa, xác của những người anh em "Sanh Bắc Tử Nam" được xếp thành một hàng dài ngay ngắn !

Lê phi Ô - Cựu tù A20  Xuân-Phước  -  04/2012

*Thịnh cũng đă tử trận một năm sau đó.