Tử Thủ

(TIỂU-ĐOÀN 344/ ĐỊA PHƯƠNG và TRẬN ĐÁNH TẠI VƠ-ĐẮT THÁNG 12/1974)
 
Tin tức từ pḥng nh́ Bộ Tổng-Tham-Mưu QLVNCH cho biết: Bắt đầu tháng 11 đến tháng 12/1974 Việt-cộng (VC) sẽ tấn công Tỉnh Phước-Long đồng thời tấn công 2 Quận Hoài-Đức (Vơ-Đắc) và Tánh-Linh thuộc Tỉnh B́nh-Tuy để cầm chân một số lớn đơn vị của ta để dể bề chiếm Phước-Long.
 
Quận (Chi-Khu) Hoài-Đức và Tánh-Linh là 2 Quận cực bắc của Tỉnh B́nh-Tuy… phiá bắc giáp Quận Định-Quán thuộc Long-Khánh và Bà-Sa thuộc Lâm-Đồng.
 
I/ BẠN: Lực lượng pḥng thủ Chi-khu Hoài-Đức gồm có :
- Bộ chỉ huy Chi-khu (Thiếu-tá Xinh là Chi-khu trưởng)
- 3 đại-đội của Tiểu-đoàn 344/ĐP: ĐĐ/Chỉ-Huy, ĐĐ3/344, ĐĐ4/344 do Đại-Úy Lê Phi Ô trực tiếp chỉ huy.
- Đại-đội 512/Trinh-Sát/ 4 Trung-đội Nghĩa-Quân/ Trung- đội Pháo-Binh 105 ly/ Phân-đội Commando Car V-100 (2 chiếc)
Ngoài ra Chi-khu Hoài-Đức được tăng cường Liên-đoàn 7 Biệt-động-Quân hoạt động khu vực Gia-Huynh nằm trên Tỉnh lộ 333 về phía nam và cách Hoài-Đức 10 km đường chim bay. Hai đại-đội 1/344 và 2/344 c̣n lại của Tiểu-đoàn 344/ĐP được đặt dưới quyền điều động của LĐ7/BĐQ.
 
II/ ĐỊCH: Lực lượng của Quân-khu 7 Việt-cộng gồm có:
- Sư-đoàn 7 Tân Lập ( gồm có: Trung-đoàn 274, Tr/đoàn 33,Tr/đoàn 6, Tr/đoàn Pháo mặt đất và cao xạ, 4 Tiểu-đoàn Đặc-công 18, 19, 20 và 200C )*
- Trung-đoàn 812 Sông Mao thuộc Quân-khu 6 VC tăng cường*
- Trung-đoàn E211 địa phương (* Lực lượng VC gần 2 Sư- đoàn, tham khảo tài liệu của Dr. Nguyễn-Đức-Phương tác giả “Chiến tranh Việt-Nam toàn tập”)
 
III/ DIỄN TIẾN: Đầu tháng 12/1974 Việt-công bắt đầu pháo kích CK Hoài-Đức bằng hỏa tiển 107 ly. Đến đêm 9/12/74 đặc công VC đồng loạt tấn công CK Tánh-Linh và CK Hoài-Đức. Tại Tánh-Linh, đồi Lồ-Ồ nơi đặt 2 khẩu đại bác 105 ly bị VC chiếm. Tại Hoài-Đức, Tiểu-đoàn 344/ĐP do Lê Phi Ô chỉ huy đă đánh bật VC ra khỏi ṿng đai CK… quân ta thiệt hại không đáng kể.
 
Với quân số đông hơn ta gấp 10 lần…. VC siết ṿng vây và tiếp tục pháo kích CK Hoài-Đức, cường độ pháo mỗi ngày một tăng gây thương vong đáng kể cho ta. Đêm Giáng-Sinh 25/12/74 CK Tánh-Linh thất thủ (VC bắt sống Thiếu-tá Hoàng Tiểu-đoàn trưởng Tiểu-đoàn 335/ĐP và Thiếu-tá Pilot trực thăng Trịnh-Minh-Nhật khi chiếc này bị VC bắn rơi). Tại mặt trận Hoài-Đức VC dùng chiến thuật biển người mong tràn ngập lực lượng pḥng thủ nhưng đều bị TĐ 344/ĐP đẩy lùi.
 

 
T́nh h́nh mỗi ngày một nguy ngập… thương vong phía ta mỗi ngày một cao. Pháo binh hết đạn, không có phi cơ yểm trợ v́ phải ưu tiên cho mặt trận Phước-Long … th́ được tin LĐ7/BĐQ triệt thoái để nhận nhiệm vụ khác quan trọng hơn (LĐ7/BĐQ cũng bị VC tấn công thiệt hại trung b́nh), tin nầy gây hoang mang cho quân pḥng thủ không ít.

 
Hai đại-đội 1/344 và 2/344 của Lê Phi Ô tăng phái cho LĐ7/BĐQ phải t́m cách vượt ṿng vây của VC để trở về pḥng thủ cứ điểm cuối cùng là CK Hoài-Đức. Đồi Bảo-Đại cách CK Hoài-Đức về hướng bắc 2 km đă bị VC đánh chiếm ngày hôm trước, nơi đây là cao điểm duy nhất, là một đài quan sát tốt nhất để VC nh́n thấy rỏ mọi hoạt động của quân ta… Nên bằng mọi giá phải chiếm lại.

 
Hai đại-đội 1/344 và 2/344 đă về được bên ngoài ṿng rào CK, quân số của mỗi đại-đội chỉ c̣n phân nửa. Lê Phi Ô được lệnh chỉ huy 2 đại-đội này tái chiếm lại đồi Bảo-Đại và đẩy lùi VC ra khỏi khu vực chợ cách CK 300 mét về hướng Đông. Lê Phi Ô lịnh cho đại-đội 1/344 của Đại-Úy Trương Kiêm tái chiếm lại khu chợ c̣n đích thân Lê Phi Ô cùng Bộ chỉ huy nhẹ Tiểu-đoàn và đại-đội 2/344 tái chiếm đồi Bảo-Đại. Đại-đội của Trương Kiêm đánh bật VC ra khỏi khu chợ và truy kích địch thêm 500 mét th́ bị khựng lại v́ VC quá đông… ngay đêm đó VC phản công và đại-đội của Trương Kiêm tan hàng và mất hẳn liên lạc từ đó. Về phía cánh quân của Lê Phi Ô, sau một đêm phá chốt, đánh cận chiến và dùng đại bác 57 ly đánh sập các hầm hố kiên cố của VC… đến trưa hôm sau đă chiếm lại được đồi Bảo-Đại.

 
Qua một đêm tạm yên…. một sự yên lặng ghê rợn, đêm kế tiếp VC tập trung khoảng 2 đại-đội mong chiếm lại đồi từ tay quân ta. Sau khi pháo phủ đầu… VC từ 3 hướng tiến lên đồi. Đại-đội 2/344 chống trả quyết liệt, đốn ngă từng đợt xung phong của địch… nhưng không thể cầm cự được lâu. May mắn làm sao…! LĐ7/BĐQ chưa hoàn toàn triệt thoái hẳn, vẫn c̣n pháo đội Pháo binh 105 ly của pháo-đội Trưởng Nguyễn-Hữu-Nhân (Nhân là anh vợ của Lê Phi Ô) . Nghe tiếng Lê phi Ô kêu cứu… Nhân vội vă quay súng bắn yểm trợ hàng trăm quả đạn đại bác lên đồi Bảo-Đại, v́ là đồi trọc nên bọn VC lănh… đủ, thiệt hại nặng. Thừa lúc bọn VC xiểng niểng… Lê phi Ô cùng quân sĩ rời hố chiến đấu đánh cận chiến với địch . Bọn VC bỏ chạy xuống đồi quên mang theo vũ khí và xác của đồng bọn.

 
Để tránh bị tiêu diệt, Lê Phi Ô được lệnh bỏ đồi. Lại một màn mở đường máu để trở về… khi đi quân số đại-đội 2/344 là 60 người bây giờ c̣n lại 36 người. Khi về đến CK, đại đội này được lệnh bảo vệ bệnh viện và băi đáp trực thăng trước mặt CK 100 mét.

 
Đại-đội 512/ Trinh sát giữ vành đai của Chi khu về phía nam và cách CK 1000 mét… chịu không nổi áp lực địch đông gấp 10 lần phải lùi về bến xe cách CK 200 mét. Ngày hôm sau đại-đội này phải lùi về khu nhà Thờ cách CK 100 mét. Trưa hôm đó Trung-Úy Đường đại-đội trưởng 512/Trinh Sát bị tử thương và đại đội này tan hàng sau đó.
 

LĐ7/BĐQ hoàn toàn rút lui, CK Hoài-Đức giờ đây chỉ c̣n đơn độc Tiểu đoàn 344/ĐP của Lê Phi Ô với quân số c̣n lại hơn 200 người so với quân số VC từ 8 đến 12 ngàn người.
 
 Khi LĐ7/BĐQ lui binh th́ được biết Thiết-Đoàn 5 Kỵ-Binh thuộc SĐ18/BB và Biệt-Động-Quân của LĐ4/BĐQ vào thay thế. Nhưng khi đến Thị xă Gia-Rây cách Vơ-Đắt 25 cây số th́ bị Việt-cộng tấn công gây thiệt hại đáng kể trong đó có 2 Thiếu-tá Kỵ-Binh tử thương và cánh quân nầy cũng không thể vào giải cứu Vơ-Đắt được.
 
Quân trú pḥng không có tiếp tế, không có tải thương, đạn được gần hết . Pháo binh hết đạn, không có tiếp viện, không có máy bay yểm trợ v́ cần phải ưu tiên cho mặt trận Phước-Long… Lại thêm 2 sĩ-quan nữa tử thương (Đại-Úy Khương và Trung-Úy Hoàng). Lê Phi Ô cho tu sửa cấp thời các vị trí chiến đấu c̣n xử dụng được và ra lịnh tất cả sĩ-quan rời bỏ vị trí chỉ huy ra tuyến ngoài cùng anh em binh sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng…!
 
Bọn VC lại giở tṛ cũ “Tiền pháo hậu xung”… Bọn chúng ḥ hét man rợ, từng đợt từng đợt người như những con thiêu thân lao vào ánh đèn ban ngày cũng như ban đêm. Từng tràng đại liên .30 của ta trên pháo tháp cũng như .50 của Commando Car V-100 đẩy chúng bật ngược trở ra…. chúng lại tiếp tục xông vào, chiến trường ngập máu và đầy xác chết của cả hai bên …!
 
Trong giờ phút hấp hối của quân trú pḥng… Trong máy truyền tin vang lên giọng nói lạ… đó là tiếng nói của Thiếu-Úy Nguyễn-Phát-Tài, sĩ-quan tiền sát pháo binh của Sư-đoàn 18 Bộ binh. Vị sĩ-quan nầy yêu cầu đơn vị tử thủ cho tọa độ chính xác của ta và địch để pháo binh tác xạ yểm trợ. Sau vài phút trao đổi… hàng ngàn, mhiều ngàn quả đạn 105 ly, 155 ly của 3 tiểu-đoàn pháo binh thuộc Sư-đoàn 18BB trút xuống đầu bọn VC… Đồng thời tưng đợt, từng đợt máy bay phản lực oanh tạc gầm rú trên đầu trút từng đợt bom lên đầu giặc… biến Vơ-Đắc thành biển lửa thiêu rụi bọn Việt-cộng.
 
Th́ ra, sau khi LĐ7/BĐQ rút lui… Thiếu-Tướng Lê-Minh-Đảo đă đưa Sư-đoàn 18BB của ông giải cứu CK Hoài-Đức. Ông xử dụng Trung-doàn 52BB đánh địch từ phía Nam lên. Trung-đoàn 43BB đánh từ phía Bắc xuống mà mũi nhọn “Nỗ lực chính” là Tiểu-đoàn 2/43 của Thiếu-tá Nguyễn-Hữu-Chế (sĩ-quan giỏi nhất và Tiểu-đoàn thiện chiến nhất của SĐ18BB). Đồng thời xử dụng oanh tạc cơ từ 3 phi trường Phan-Rang, Biên-Ḥa và B́nh-Thủy (Cần-Thơ). Bọn VC đang thắng thế bỗng nhiên một trận băo lửa khủng khiếp dội lên đầu bọn chúng, SĐ18BB như hai gọng kềm kẹp chặt bọn chúng vào giữa làm mồi cho pháo binh và phi cơ trong tiếng reo ḥ mừng rỡ của quân trú pḥng. Vơ-Đắc hoàn toàn được giải tỏa trưa ngày 5/1/1975.
 
Từ những gương mặt sạm đen v́ khói súng của những người lính tử thủ…. những giọt nước mắt sung sướng lăn dài trên hai g̣ má rồi lăn xuống chiến bào đă khô cứng v́ thuốc súng, cát đất và máu của đồng đội…! Vơ-Đắc đă hồi sinh sau 33 ngày đắm ch́m trong địa ngục.
 
Viết để kính dâng lên hương hồn đồng đội tôi, Những người đă chết để người khác được sống…!

 
LÊ-PHI-Ô     Cựu Tiểu-đoàn-trưởng TĐ344/ĐP – B́nh-Tuy /  Cựu tù A20 Xuân-Phước