Vài hàng tâm sự cùng các bạn làm ở Bộ Ngoại giao
Đặng Xương Hùng
Thụy sĩ, 14/8/2017

Đă từ lâu tôi muốn viết những ḍng tâm sự này. Tôi vẫn c̣n nuôi một hy vọng có thể làm lay động con tim và trí óc của các bạn.

Quyết định là ở các bạn, nhưng điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ cùng các bạn, đó là : các bạn đang xuôi theo một ḍng chảy đi ngược lại với văn minh của nhân loại.

Các bạn đang cố gắng đối phó để chữa cháy cho sự tồn tại của một chế độ công an trị, ngày càng rơ nét tại đất nước Việt Nam của chúng ta.

Các bạn ạ, hăy bắt đầu bắt tay vào chỉnh sửa chế độ theo đúng như con tim và trí óc của các bạn mách bảo đi. Hăy tự vấn ḿnh bằng câu hỏi, tại sao ta cứ phải nhất nhất tuân thủ với những quyết định đưa ra bởi những con người kém cỏi hơn chúng ta.

Họ đang làm tan nát đất nước ta, bằng những quyết định hèn hạ và tăm tối : bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa ḷng châu Âu, ngừng thăm ḍ dầu khí tại Trường Sa, bắt bớ và bỏ tù vô tội vạ những người dân vô tội.

Các bạn có buồn khi toàn những nhân vật công an lên làm lănh đạo không ? Những Trần Đại Quang, Nguyễn Đức Chung … với những danh hiệu choang choang, nào là giáo sư, nào là tiến sĩ, mà chúng ta biết tỏng đó là những bằng cấp mua qua tại chức. Lẽ ra những chức vụ đó phải dành cho các bạn, 100% các bạn xứng đáng hơn, nếu chúng ta được sống trong một xă hội dân chủ, văn minh.

Các bạn có buồn khi Đại học Công an và Học viện An ninh lại đắt giá không ?. Thí sinh phải đạt điểm tối đa 30 điểm mới vào được những nơi đó, trong khi Đại học sư phạm chỉ cần 12 điểm. Thật là đau ḷng có phải không các bạn.

Vừa nay, người bạn cũ của tôi là Phạm Sanh Châu đang tranh cử vào chức Tổng giám đốc UNESCO. Tôi biết tin này với hai cảm xúc trái ngược. Trong khi tôi muốn chia sẻ thành công cá nhân của Châu. Cá nhân Châu đă vươn ra tầm quốc tế. Thành công này thật sự xứng đáng với Châu, người bạn mà tôi luôn khâm phục. Ngược lại, tôi phải thốt thầm lên rằng : Châu ơi, mày càng giỏi, những người như mày càng giỏi th́ lại càng kéo dài sự tồn tại của chế độ thối nát này. Rất dễ có nguy cơ Châu biến những tṛ gian dối của lănh đạo Việt Nam thành sự thật. Bộ mặt thật của cá nhân Châu tạo nên cái mặt nạ cho chế độ, đánh lừa thiên hạ quốc tế.

Các bạn hăy nh́n cách chế độ đối xử với nhân tài Ngô Bảo Châu, để có được một nhận xét cho riêng ḿnh.

Đừng để sự hèn hạ lấn át ḷng tự trọng.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, các bạn không phải là tác giả, nhưng rơ ràng các bạn đă trở thành ṭng phạm. Trịnh Xuân Thanh đă được dẫn giải vào Đại sứ quán và nhiều nhân viên ngoại giao đă dính dáng vào vụ này.

Để cứu vớt quan hệ Việt - Đức, cách duy nhất khôn ngoan là nhận lỗi. Các bạn cứ thử mà xem, Bộ ngoại giao Việt Nam sẽ lại được quốc tế hoan nghênh, nếu các bạn dũng cảm thành thật nhận lỗi.

Hăy kiến nghị lên trên : nhận lỗi. Hăy hành động khác biệt. Hăy cho mọi người thấy, cho dù ở đâu thối nát, Bộ Ngoại giao vẫn là nơi c̣n tốt đẹp. Làm như vậy, các bạn bắt đầu chỉnh sửa đất nước Việt Nam.

Tâm sự th́ ngắn, nhưng chất chứa nhiều thông điệp và cả một niềm hy vọng. Hy vọng của cá nhân tôi và có thể của cả một dân tộc.

Chúc may mắn và thành công đến với các bạn.