Công An tỉnh Đồng Nai bắt người
không cần 'lệnh bắt'!


Lê Thị Hồng Lâm (Danlambao)
- Trại giam Công an tỉnh Đồng Nai cho gia đ́nh những người tù thăm nuôi một tháng hai lần. Nhưng ở hoàn cảnh của bà Anh Thư đang phải phụng dưỡng một mẹ già gần 80 tuổi, phải nuôi hai đứa em kế sau Phương Anh đang tuổi đi học và bây giờ phải nuôi thêm 3 đứa cháu ngoại côi cút. Con của Phương Anh và Lê Anh Hùng. Nhưng bà Anh Thư không đủ khả năng tài chính để đi thăm nuôi con gái ḿnh trong tù 1 tháng 2 lần.

Anh Lê Anh Hùng là một cử nhân Kinh Tế, lại có khả năng dịch thuật chuyển ngữ rất mượt mà. Anh c̣n là một bloger. Người thường xuyên viết bài cho các trang mạng trong và ngoài nước như Bauxite Việt Nam, VOA, v..v... nhưng anh lại lâm vào cảnh thất nghiệp ngay chính trên quê hương ḿnh v́ anh chính là một nguyên đơn đă 72 lần tố cáo vụ việc: Một đường dây buôn bán ma túy đang hiện diện. Để bịt miệng, anh đă bị nhà cầm quyền bắt đưa vào trại tâm thần hai lần. Một lần 8 tháng vào cuối năm 2009, đầu năm 2010 và lần thứ hai đầu năm 2013 trong 12 ngày.12 ngày, trong khi anh đang có công việc làm ổn định.

Từ đó đến nay không một công ty, không một hăng nào dám nhận anh Lê Anh Hùng vào làm việc v́ sợ liên lụy đến sự an toàn cho kinh doanh của họ.

Ơn đảng đă cho hoàn cảnh kinh tế của vợ chồng anh Lê Anh Hùng và Lê Thị Phương Anh vô cùng bi đát. 3 đứa bé đang đi học lại sắp sửa có khả năng thất học v́ bà ngoại không c̣n tiền đóng tiền học cho các cháu! Và thời gian tới chắc bà Anh Thư cũng không c̣n duy tŕ được việc thăm nuôi con gái ḿnh bị bắt giam trái phép trong tù!

Lư do th́ nhân dân đều biết: từ 15/5/2014 – 15/1/2015 đă 8 tháng mẹ của các cháu là cô Lê Thị Phương Anh cùng 2 bạn của ḿnh là Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung trong một lần họ đi ngang khu công nghiệp Amata (Biên Ḥa), thấy cảnh hoang tàn sau cuộc bạo loạn, họ chụp ảnh, liền bị công an Đồng Nai bị công an Đồng Nai bắt giam trái pháp luật, đă 8 tháng nay không cần lệnh bắt! Khiến các cháu trở thành những đứa trẻ côi cút. Một gánh nặng cho bà Anh Thư vốn đă chồng chất những khó khăn mà không ai gánh thay được cho bà ấy.

Đón bà Anh Thư như thường lệ ở sân ga Sài G̣n khi tàu đổ khách và đưa bà vào trại giam B5, Công an tỉnh Đồng Nai tại Biên Ḥa, để tiếp tế cho Phương Anh. Chuẩn bị vào đến trại giam thi điện thoại của bà đổ chuông. Nhấc máy nghe là tiếng của đứa cháu ngoại, bé gái út con của Phương Anh. Nó dặn bà ngoại: “ngoại đi lần này dẫn mẹ về cho con nghe”!

Tiếng của con trẻ nhớ mẹ thật xót xa như dao cứa vào ḷng của người có lương tri!

Gặp Phương Anh lần thăm này được chừng 10 phút th́ hết giờ. Tinh thần Phương Anh vững vàng. Nhưng về sức khỏe th́ Phương Anh gầy đi 10 kg, vẫn âm ỉ, dai dẳng căn bệnh đau bao tử và được biết phía Trại giam B5 của công an Đồng Nai vẫn không có biện pháp tích cực cải thiện t́nh trạng chữa bệnh cho người tù. Hơn nữa ba bạn Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung họ đang là những người bị công an tỉnh Đồng Nai giam giữ sai luật.

T́nh trạng người dân bị xét xử oan sai. Người dân bị bắt sai luật. Người dân bị đánh đến chết trong đồn công an đang là vấn nạn của ngành công an Việt Nam với nhân dân và hiện Việt Nam đang là thành viên của Liên Hiệp Quốc về nhân quyên.

Việt Nam nói ǵ về “BẢO VỆ NHÂN QUYỀN” với thế giới khi t́nh trăng này đang ngày gia tăng!.

Xin được chân thành cảm ơn các bạn FB đă hỗ trợ chúng tôi trên con đường thăm nuôi Phương Anh.

TỰ DO CHO LÊ THỊ PHƯƠNG ANH !
TỰ DO CHO PHẠM MINH VŨ!
TỰ DO CHO ĐỖ NAM TRUNG!

Sài G̣n ngày 15/1/2015

Lê Thị Hồng Lâm
            danlambaovn.blogspot.com